Điều gì khiến người tiêu dùng Việt quan tâm đến ô tô điện?

31/07/2022 bởi Hải An
Điều gì khiến người tiêu dùng Việt quan tâm đến ô tô điện?
Theo kết quả khảo sát, người tiêu dùng Việt chưa có ô tô sẽ là những người mua xe tiềm năng trong tương lai. Họ có sự tìm hiểu về ô tô điện nhiều hơn những người đang sở hữu xe. Bên cạnh đó, do quan tâm đến ô tô điện nhiều hơn, những người có kế hoạch mua ô tô tìm hiểu nhiều thông tin về xe điện. Họ cũng là những người trẻ, sẵn sàng chọn ô tô điện là chiếc xe đầu tiên của mình để tối ưu chi phí mua sắm và chi phí sử dụng.

Điều gì khiến người tiêu dùng Việt quan tâm đến ô tô điện?

Điều gì khiến người tiêu dùng Việt quan tâm đến ô tô điện?. (Ảnh: Oto.com.vn)

Một trong những lý do khác khiến họ quan tâm hơn đến ô tô điện là chi phí xăng dầu đắt đỏ như hiện nay. Theo quan điểm của người tiêu dùng, việc sử dụng ô tô điện sẽ là phương pháp tối ưu được chi phí mua xe nhờ chương trình miễn lệ phí trước bạ, giảm chi phí sử dụng nhờ dịch vụ thuê pin và giá điện rẻ hơn giá xăng dầu.

Khi giá xe ô tô tại Việt Nam vốn được coi là cao so với mức thu nhập bình quân của mỗi hộ gia đình, thì chính sách ưu đãi thuế hiện nay cho ô tô điện đang tạo ra sức cạnh tranh rất lớn của phương tiện “xe xanh”.

Hiện nay tại Việt Nam chỉ có duy nhất mẫu ô tô điện VinFast VF e34 được bán và phân phối chính hãng với mức giá hấp dẫn so với xe xăng dầu cùng phân khúc. Giảm chi phí mua xe, tiết kiệm chi phí trong quá trình sử dụng là mối quan tâm hàng đầu của những người lựa chọn ô tô điện. Vì vậy, các hãng ô tô điện muốn chiếm lĩnh được thị trường cần có chính sách giá cả hợp lý, cũng như chế độ bảo hành, bảo dưỡng phù hợp để khuyến khích người tiêu dùng thay đổi thói quen từ sử dụng ô tô chạy xăng/dầu sang ô tô điện.

VinFast VF e34 được đông đảo người tiêu dùng đón nhận

Mẫu xe điện VinFast VF e34 được đông đảo người tiêu dùng đón nhận. (Ảnh: VinFast)

Thị trường ô tô điện trong 1 năm tới chắc chắn sẽ sôi động hơn khi ngày càng nhiều người sở hữu ô tô điện, nhiều mẫu xe điện mới được chính thức bán tại Việt Nam. Trong đó, VinFast đang chiếm ưu thế so với đối thủ cạnh tranh khi là thương hiệu Việt tiên phong trên hành trình xe điện tại Việt Nam.

Tuy nhiên, cuộc cạnh tranh giành thị phần ô tô điện thời gian tới chắc chắn sẽ khốc liệt hơn với nhiều hãng xe gia nhập thị trường như Hyundai, Kia, Hongqi,...Để chiếm lĩnh thị trường tiềm năng này, các hãng xe cần có chính sách giá bán phù hợp, chế độ bảo dưỡng, bảo hành hợp lý cũng như không ngừng cải thiện các yếu tố liên quan đến hạ tầng như trạm sạc, cải tiến công nghệ pin,...Đây là những điều kiện tiên quyết để ô tô điện phát triển mạnh tại Việt Nam.