𝐕𝐢̀ 𝐬𝐚𝐨 𝐦𝐚̀𝐮 𝐛𝐚̣𝐜 𝐥𝐚̀ 𝐦𝐚̀𝐮 đ𝐚̣̆𝐜 𝐭𝐫𝐮̛𝐧𝐠 𝐜𝐮̉𝐚 𝐌𝐞𝐫𝐜𝐞𝐝𝐞𝐬? 🇩🇪

12/05/2022 bởi Tân Quốc Vương
𝐕𝐢̀ 𝐬𝐚𝐨 𝐦𝐚̀𝐮 𝐛𝐚̣𝐜 𝐥𝐚̀ 𝐦𝐚̀𝐮 đ𝐚̣̆𝐜 𝐭𝐫𝐮̛𝐧𝐠 𝐜𝐮̉𝐚 𝐌𝐞𝐫𝐜𝐞𝐝𝐞𝐬? 🇩🇪
Câu trả lời ngắn gọn: 𝑴𝑨𝑹𝑲𝑬𝑻𝑰𝑵𝑮!
Câu trả lời dài hơn 1 chút: đó là sự hòa trộn giữa sự thật, tầm nhìn của 1 người đàn ông, sự thống trị của Mercedes trên đường đua và tất nhiên, có cả marketing nữa 😆
Người đàn ông kể trên là Alfred Neubauer, Giám đốc đua xe huyền thoại của Mercedes. Chúng ta hãy tạm chưa nhắc đến ông vội mà hãy gợi lại câu chuyện mà mọi người thường nhắc đến mỗi khi chúng ta bàn về nguồn gốc của màu sơn bạc trên xe Mercedes.
Đó là mùng 3 tháng 6 năm 1934, vào đêm trước khi chặng đua Grand Prix tại Eifelrennen diễn ra. Đội Mẹc rất đau đầu vì chiếc W25 của họ bị thừa đúng 1 cân (FIA đã đề ra quy định xe đua GP không được vượt quá 750kg). Không ai nghĩ ra giải pháp cho đến khi tay đua Manfred von Brauchitsch nghĩ ra ý tưởng: "tại sao chúng ta không cạo đi lớp sơn trắng, nó có để làm gì đâu?:
Ý tưởng này được ông Alfred Neubauer đồng ý, và thế là 500 anh em kỹ sư đã hì hục cạo sạch sơn trên chiếc W25, để lộ lớp nhôm màu bạc bóng loáng. Chiếc W25 cùng Brauchitsch đã chiến thắng Eifelrennen GP ngay trên sân nhà và thế là một huyền thoại đã ra đời. Kể từ đó, mọi chiếc xe đua của Mẹc đều có nickname là Silver Arrow - Mũi Tên Bạc.
Tất nhiên, câu chuyện thần thánh này được kể bởi chính ... Alfred Neubauer trong cuốn hồi ký mà ông xuất bản năm 1958. Cụm từ Silver Arrow đã trở thành một phần lịch sử của Daimler và Mercedes-Benz. Mình sẽ viết riêng 1 bài về ông Alfred Neubauer nhé, một cá nhân kiệt xuất đóng góp rất lớn tới sự thành công của Mercedes-Benz!
Mọi chuyện cũng không có gì đáng để lật lại nếu như không có một vài nhà sử gia uyên bác đã "bóc phốt" ông Affred. Doug Nye là một nhà sử gia đã lên tiếng. Ông đưa ra 2 luận điểm rằng:
1. Cái tên "Silver Arrow" đã được đặt cho xe đua Mercedes SSKL vào năm 1932, chiếc W25 chỉ kế thừa cái tên đó.
2. Hiệp hội Đua xe châu Âu (AIACR) đã ấn định "màu quốc gia" cho những đội đua của các nước từ năm 1908: nước Pháp là màu xanh 💙; nước Anh là xanh lá 💚, nước Bỉ là vàng 💛; Ý là đỏ ❤ và Đức là trắng hoặc bạc🤍. Doug Nye cũng khẳng định rằng ông có hình ảnh cho thấy xe đua Mẹc đã được sơn màu bạc từ những năm 1924.
Cơ mà, đối với những người yêu thích hãng xe Đức thì sự thật đôi khi không quan trọng bằng câu chuyện. Chỉ cần câu chuyện thực sự hay và có "đôi phần" sự thật trong đó thì nó sẽ trở thành huyền thoại! Ngay cả đội ngũ Marketing của Mercedes hiện tại cũng chỉ nhắc đến chặng đua thần thánh tại Eifelrennen và coi đó là cột mốc cho cái tên Silver Arrow.