Cũng như Mercedes, BMW và Mini hiện đang cân nhắc chuyển đổi...

28/05/2022 bởi Hoà Hảo
Cũng như Mercedes, BMW và Mini hiện đang cân nhắc chuyển đổi mô hình đại lý ở Châu Âu, Úc. Theo Automotive News Europe, BMW và công ty con Mini đang xem xét chuyển khỏi mô hình bán hàng truyền thống là các đại lý được điều hành dưới dạng nhượng quyền thương mại, thay vào đó theo bước chân của Mercedes-Benz bằng cách thực hiện bán hàng trực tiếp.
Bằng cách làm như vậy, nhà sản xuất nắm quyền sở hữu đại lý và hàng tồn kho, với việc áp dụng giá cố định trên toàn hệ thống hiện đang trở nên phổ biến.
Giám đốc bán hàng và tiếp thị của Tập đoàn BMW, Pieter Nota, nói rằng nhà sản xuất hiện đang hợp tác với mạng lưới đại lý ở châu Âu để triển khai mô hình này.
Nota cho biết: "Chúng tôi hiện đang trao đổi với các đại lý ở châu Âu về việc chuyển sang mô hình đại lý chính hãng. Nếu chúng tôi sẽ chuyển sang mô hình đại lý mới, lần này nó sẽ dành cho toàn bộ chuỗi".
Người phát ngôn của BMW nhấn mạnh: "Cùng với các đối tác đại lý, Tập đoàn BMW luôn nỗ lực mang đến cho khách hàng những trải nghiệm cao cấp nhất. Với kỳ vọng của khách hàng thay đổi, số hóa ngày càng tăng và việc bán xe trực tuyến ngày càng mở rộng, Tập đoàn BMW coi tương lai của châu Âu là mô hình bán hàng trực tiếp".

Một Tập đoàn khác cũng có sự thay đổi trong việc bán xe thông qua các đại lý là Stellantis. Tập đoàn này đã thông tin không có kế hoạch gia hạn hợp đồng hiện tại với các đại lý của mình từ Bỉ, Hà Lan và Áo khi các hợp đồng này hết hạn vào tháng 6 năm 2023.
Động thái này sẽ ảnh hưởng đến các đại lý đại diện cho tất cả 14 thương hiệu Stellantis vì công ty sẽ kiểm soát nhiều hơn các giao dịch bán hàng và giá cả.