Corolla Cross, Kia Seltos mua cũ đắt hơn xe mới

25/06/2021 bởi Đội trưởng CarBro

Dù thị trường đang giảm giá, tung nhiều khuyến mãi để chống lại sức mua giảm sút vì ảnh hưởng của Covid-19, một số mẫu xe vẫn đi ngược chiều, bởi nhu cầu khách cao, trong khi nguồn cung lại nhỏ giọt. Khách hàng khi không chờ được xe mới đã chuyển hướng sang mua xe lướt, tức những xe mới chạy được vài tháng, một năm. Vì sự chuyển dịch này, đẩy giá xe lướt cao hơn giá niêm yết của xe mới, trong khi thông thường, xe lướt sẽ bán ở mức rẻ hơn giá niêm yết xe mới khoảng vài chục triệu.

Toyota Corolla Cross và Kia Seltos là hai mẫu xe như vậy. Trên thị trường xe cũ, xe lướt, hai dòng xe này có mức giá cao hơn 20-80 triệu đồng so với xe mới. Cụ thể như sau, mức giá có thể thay đổi 10-15 triệu tuỳ từng showroom cũng như người bán cá nhân, nhưng không nhiều.

(Đơn vị: triệu đồng)

Trên thị trường hiện không còn mẫu xe nào đủ sức "hot" để tạo ra cách lập giá bất thường như hai cái tên này. Đều ra mắt trong năm 2020, hai mẫu xe này nhanh chóng chiếm được thiện cảm của người dùng và có doanh số tốt trong phân khúc khi tính bình quân mỗi mẫu xe đều khoảng 1.000-1.200 xe/ tháng, con số để đảm bảo một vị trí trong top 10 xe bán chạy. Trong khi Corolla Cross nhập khẩu Thái Lan, nguồn cung vì thế rất khó khăn do Covid-19 thì Kia Seltos dù lắp ráp trong nước nhưng cũng không sẵn hàng, do nhà máy thiếu linh kiện, "cơn đau đầu" chung của cả ngành ôtô toàn cầu hiện nay.

Giá mua xe lướt đắt hơn so với giá niêm yết xe mới, nhưng tính ra chi phí lăn bánh, tức tổng tiền mà khách phải bỏ thì mua xe lướt vẫn rẻ hơn. Bởi lẽ, khách không phải trả tới 10-12% lệ phí trước bạ mà chỉ phải trả 2% cho xe cũ. Nhìn bảng giá phí trên, xe lướt vẫn rẻ hơn chi phí lăn bánh xe mới hàng chục triệu. Chưa kể, nếu mua xe mới, hiện khách hàng phải trả thêm 40-60 triệu tiền phụ kiện nếu muốn có xe.

Mẫu Seltos tại thời điểm ra mắt. Ảnh: Đắc Thành

Mẫu Seltos tại thời điểm ra mắt. Ảnh: Đắc Thành

Tuy giá cao, nhưng xe lướt về salon thường cũng được bán ngay chỉ sau 3-7 ngày, thời gian này khá ngắn so với những xe cũ thường cả nửa tháng tới cả tháng, thậm chí vài tháng. Khách hàng muốn có xe đi hoặc không chấp nhận mua "bia kèm lạc" với xe mới, nên chuyển sang chọn xe lướt.

Cả hai mẫu xe này đều được chào bán xe cũ sản xuất năm 2020. Một số cửa hàng xe cũ cho biết, trước đây cũng có vài mẫu xe có tình trạng sốt ảo, khan xe tạm thời đẩy mức giá xe lướt cao hơn xe mới như Vios, CR-V năm 2017-2018.

Đoàn Dũng