Mức phạt các lỗi giao thông phổ biến ở Việt Nam

Nguồn: VnExpress

no-avt

Khi tài xế quên đóng nắp bình xăng, hơi xăng có thể thoát ra ngoài, và nếu gặp tia lửa như tàn thuốc thì hậu quả là không nhỏ.

Tình huống trong video trên cho thấy, tài xế đi chiếc xe con màu đỏ đã khá may mắn khi được một tài xế khác giúp đỡ. Thông thường, tài xế có thể quên không đậy nắp bên ngoài, nhưng không vặn cả nắp bên trong là trường hợp hiếm.

Khi tài xế quên đóng nắp, trẻ em có thể táy máy, vặn nắp bình bên trong khiến bình hở, hơi xăng thoát ra ngoài, gây hoả hoạn nếu gặp tia lửa, trời nóng, hoặc bị nước (trời mưa bất ngờ) hoặc các vật thể lạ do người cố ý hoặc vô tình lọt vào bình xăng, ảnh hưởng đến an toàn và chất lượng xăng.

Dù ở nhiệt độ thấp, xăng vẫn rất dễ dàng bay hơi. Bởi nặng hơn không khí, hơi xăng khó khuếch tán, thường tích tụ lại. Hỗn hợp xăng không khí đạt tới tỷ lệ nhất định có thể phát hỏa nếu tiếp xúc với nguồn nhiệt nóng từ động cơ hoặc hoặc tia lửa điện.

Đặc biệt, việc quên không đóng nắp bình có nguy cơ làm xăng trào ra ngoài khi xảy ra va chạm hoặc phanh gấp. Thêm nữa, va đập giữa các chi tiết bằng kim loại với nhau có thể tạo ra tia lửa gây cháy xe, hoặc có lửa từ người đang hút thuốc lá gần đó. Lửa lan ngược theo dòng xăng chảy ra, bén tới bình. Nhiệt khiến hơi xăng thoát ra ngoài tạo thành đám cháy, thậm chí có thể làm nổ bình xăng.

Thông thường, nguyên nhân của việc bất cần này là do thói quen của tài xế khi đổ xăng vẫn ngồi trong xe, phó mặc hoàn toàn cho nhân viên bán xăng. Khi cửa hàng đông xe, hoặc đơn giản là nhân viên bán xăng lơ đễnh rút vòi nhưng quên không đóng nắp và tài xế cứ thế đi mà không hề hay biết .

Tình huống này cũng cho thấy tài xế rất ít hoặc gần như không liếc mắt nhìn gương chiếu hậu trái khi lái. Bởi lẽ, nếu có quan sát phía sau qua gương, tài xế sẽ thấy được nắp bình đã bị bật.

Nguồn: Nguyên Vu

no-avt
TỔNG HỢP BÀI
ĐĂNG MỚI NHẤT
DỰ TOÁN XE MỚI
Bạn đang mong muốn sở hữu một chiếc xe mới cho riêng mình nhưng lại lăn tăn về giá xe? Dự toán giá xe lăn bánh ngay thôi.
TÌM XE MUA XE CŨ
Công cụ này tổng hợp thông tin xe cũ được bán từ khắp nơi trên cả nước. Việc tìm mua một chiếc xe không còn khó khăn nữa.
Giá từ đến