'Có một tỷ tôi chưa biết nên mua xe hơi hay đầu tư đất'

26/07/2021 bởi Đội trưởng CarBro

Mua xe hay đầu tư vào đất - tài sản hay tiêu sản là vấn đề tôi suy nghĩ thời gian này. Ban đầu, với số tiền một tỷ, tôi dự định mua xe hơi, tôi chưa sở hữu xe hơi bao giờ cho dù đã có bằng lái lâu năm. Trước đây thỉnh thoảng tôi có thuê xe tự lái thấy cũng ổn, nhưng trong lòng vẫn muốn có cái xe của riêng mình.

Người nhà, họ hàng biết ý định của tôi thì can ngăn và bảo nên đầu tư vào đất, còn lại gọi xe có người đưa đón cũng an toàn thuận tiện. Họ bảo đất là tài sản, xe là tiêu sản. Đất để 5 năm sau có khả năng tăng gấp 2-3 lần. Ôtô sau 5 năm bán có khi không còn được một nửa tiền. Nếu sống cho hiện tại thì mua xe, nếu sống cho tương lai thì nên đầu tư vào đất.

Một người quen thì khuyên thế này: "Vẫn đầu tư vào đất, rồi thế chấp chính mảnh đất đó lấy tiền mua xe hơi. Vì lãi suất thế chấp sổ đỏ thấp hơn lãi suất mua ôtô trả góp. Có xe đi làm đi giao dịch kiếm tiền trả dần tiền lãi ngân hàng". Tôi thấy ý kiến này cũng hay.

Ngoài ra, một người khác lại bảo tôi chia tiền một phần đầu tư đất, số tiền còn lại mua xe cũ hoặc mua xe trả góp. Vừa có xe đi, vừa có cơ hội đầu tư sinh lời từ nhà đất. "Thay vì đi xe tiền tỷ bạn có thể mua xe trả góp khoảng 500 triệu rồi đầu tư miếng đất xa trung tâm chút giá khoảng 500 - 700 triệu".

Một ý kiến khác cho rằng "Mua gì cũng được, nếu là người làm ăn thì nên mua xe. Vừa có phương tiện đi lại, có thể cầm cố cố vốn xoay vòng so với đầu tư vào đất, tiền nằm một chỗ. Nếu muốn an toàn thì mua đất. Tài sản hay tiêu sản không quan trọng, đừng nghe người giàu chỉ cách kiếm tiền, thiên biến vạn hoá vẫn hơn".

Cuối cùng, anh đồng nghiệp của tôi bảo "Làm gì thì làm, mua sắm hay đầu tư sao cho phù hợp với mục đích cá nhân của mình. Chỉ có bản thân mới biết rõ ràng lộ trình cuộc sống của mình".

Tôi nghe nhiều ý kiến, biết là mọi người đều có ý tốt nhưng thành ra hoang mang, không biết nên thế nào. Nếu còn gợi ý nào tốt hơn, mong được chia sẻ thêm.

Độc giả Tuấn Hùng