Có lẽ cái tên VinBus đã dần quen thuộc với nhiều người, nhữn...

30/06/2022 bởi Hải An
Có lẽ cái tên VinBus đã dần quen thuộc với nhiều người, những chiếc xe này khác biệt cả từ vẻ ngoài cho đến cách vận hành của động cơ khi so với những chiếc xe buýt truyền thống. Tuy nhiên đây là chi tiết nhỏ, ít ai để ý nhưng lại tạo ra sự khác biết rất lớn đối với những người khuyết tật.

Chi tiết nhỏ, khác biệt lớn

VinBus là mẫu xe buýt điện đầu tiên của tập đoàn Vingroup. Với khối pin có dung lượng 281 kWh, nếu sạc bằng trạm sạc 150kW chỉ sau 2 tiếng sẽ đầy và có khả năng vận hành từ 220-260 km tùy điều kiện. Đó là điểm khác biệt đầu tiên của VinBus khi so sánh với xe buýt truyền thống.

Thế nhưng điều khiến nhiều người cảm thấy có thiện cảm với VinBus chính là thái độ phục vụ đối với hành khách. Nhiều người cho rằng đó là sự văn minh, tích cực và cần thiết đối với xã hội hiện đại.

Thế nhưng đó là đối với những người dùng phổ thông. Những chiếc xe VinBus còn tạo ra sự khác biệt rõ ràng so với những chiếc xe buýt truyền thống ở chỗ nó thân thiện hơn đối với người già và người khuyết tật.

Thông thường, những chiếc xe buýt truyền thống sẽ có cửa nhỏ, hai bậc cao để đi lên hoặc có cửa rộng thì gầm lại cao, điều này gây ra sự khó khăn nhất định đối với người già và người khuyết tật khi lên xe. Trong khi đó, VinBus lại tìm ra được cách khắc phục điều đó bằng một bậc nhỏ cho phép người già, trẻ nhỏ, người khuyết tật dễ dàng lên và xuống xe.

Chi tiết này có vẻ nhỏ, nhưng rõ ràng nó đã tạo lên sự khác biệt rất lớn đối với những người sử dụng xe buýt.

Video được lấy từ Fanpage Hanoibus - Xe buýt Hà Nội

Ngoài ra, những chiếc VinBus đều có thiết kế vuông vức, phối 2 tông màu đen của kính và xanh lá cây ở vỏ. Trên xe gắn logo Green (có nghĩa là Xanh). Mỗi chiếc xe buýt có thể chứa tối đa 72 người, bao gồm 25 chỗ ngồi và 47 tay nắm để hành khách có thể đứng.

VinBus còn được định hướng là loại xe buýt điện thông minh. Hồi cuối năm 2020, VinBus và Advantech VN ký kết hợp tác chiến lược phát triển hệ thống quản lý điều hành xe buýt thông minh. Các giải pháp được tập trung phát triển gồm camera AI giám sát hành vi lái xe, wifi cho hành khách, thiết bị giám sát hành trình, giám sát an ninh trong xe, phần mềm quản lý thông tin đội xe...

Theo công bố trước đó, VinBus sẽ tập trung vận hành tại Hà Nội, TP. HCM và Phú Quốc với số lượng dự kiến 150-200 xe trong giai đoạn đầu. Thời gian hoạt động từ 5 giờ tới 22 giờ hàng ngày, trung bình 10-20 phút một lượt xe.