'Chưa có nhà vẫn nên mua ôtô nếu cần thiết'

02/07/2021 bởi Đội trưởng CarBro

Mua nhà hay mua xe - vấn đề tường chừng đơn giản nhưng lại rất khó nghĩ cho những người trong cuộc. Tôi có anh bạn thường xuyên phải đi tác nghiệp báo chí tại địa phương. Anh ấy năm nay 35 tuổi, là phóng viên của một tờ báo lớn ở TP HCM.

Sau nhiều năm lăn lộn với nghề báo, cộng thêm việc mở trung tâm Anh ngữ thì hai vợ chồng này đã mua được mảnh đất khoảng 2 tỷ ở một quận ngoại thành TP HCM. Cùng với đó là anh ấy có khoảng 400 triệu trong tài khoản. Hai vợ chồng ở thuê một căn nhà rộng rãi sống gần khu đất anh ấy mua với giá là 4 triệu đồng mỗi tháng.

Là một người em thân thiết của anh ấy, tôi sinh sống và làm việc ở Hà Nội nên chúng tôi thường xuyên gọi điện hỏi thăm nhau. Tôi làm việc về lĩnh vực tư vấn giáo dục, hướng nghiệp và dạy nghề nên cũng hay phải đi liên kết đào tạo với các trường trung cấp, cao đẳng, đại học ở khu vực phía Bắc. Tôi đã sắm cho mình một chiếc ôtô để tiện đi công việc. Mỗi lần hai anh em nói chuyện tôi lại động viên anh ấy mua xe để thuận lợi cho việc đi tác nghiệp. Tôi khuyên anh nên mua xe tầm 800 - 900 triệu.

Anh vừa muốn mua, vừa chưa muốn mua, anh muốn dồn nguồn lực để xây một căn nhà trên mảnh đất mà vợ chồng anh đã mua. Nhưng anh cũng muốn có một chiếc ôtô để đi tỉnh vì từ trung tâm thành phố đi các tỉnh miền Đông Nam Bộ cũng khá xa. Trong khoảng hơn 10 năm nay anh đã đi xe máy "đều như vắt chanh" để tác nghiệp (vì anh là phóng viên thường trú).

Tôi động viên anh vì đặc thù công việc phải đi các tỉnh như vậy anh nên mua một chiếc xe để giúp mình tiết kiệm thời gian, công sức và nâng tầm vị thế của một nhà báo lên. Anh đắn đo vì phải vay nợ ngân hàng mua xe, về các khoản thu nhập từ trung tâm Anh ngữ và từ nghề báo.

Cuối cùng anh quyết định mua chiếc xe Hyundai Tucson gần tỉ bạc. Đến nay khi tôi hỏi về quyết định mua xe của anh thì anh trả lời với tôi rằng sự tư vấn của tôi là đúng đắn. Lộ trình di chuyển xa có khi từ Sài Gòn đi Tây Ninh và ngược lại đến gần 200 km nên có xe đã tiết kiệm được thời gian di chuyển, hạn chế mất sức lao động và nhàn hơn nhiều khi đi công tác. Có chiếc xe anh cũng có vị thế hơn, được tiếp đón trân trọng hơn từ các bạn bè và các cơ quan nhà nước.

Ở Việt Nam vẫn còn tư tưởng trọng hình thức và vẻ bề ngoài nên dù đó không phải là tất cả nhưng cũng góp phần tăng giá trị của bản thân một con người. Ngoài ra, lâu lâu gia đình anh ấy lại được chuyến đi chơi xa như Vũng Tàu, Đà Lạt... khi nhà mình có xe.

Về thu nhập của hai vợ chồng anh ấy (đều là viên chức) nên cũng khá ổn. Những năm gần đây chính quyền sở tại TP HCM có chế độ đãi ngộ và thưởng Tết, nghỉ lễ cho cán bộ công chức, viên chức rất ưu ái. Là một tờ báo lớn thuộc Thành ủy nên việc lương thưởng cho cán bộ, phóng viên, nhà báo cũng tốt cho anh ấy. Vợ anh lại là giáo viên tiếng Anh nên việc dạy thêm hàng tháng cũng tốt. Cộng thêm việc trung tâm Anh ngữ hoạt động đều đều nhiều năm nay nên tổng thu nhập một tháng của hai vợ chồng anh ấy cộng lại khoảng 40 triệu. Do đó việc trả nợ mua ôtô của anh ấy cũng cơ bản là ổn.

Trên đây là một câu chuyện mà tôi muốn nói với mọi người là việc mua xe hay mua nhà hoặc làm nhà trước nó phụ thuộc vào hoàn cảnh mỗi cá nhân. Nếu thấy cái gì cần làm trước, đáp ứng nhu cầu thực tại của gia đình mình thì nên làm trước. Xe hay nhà sẽ trở thành công cụ và hành trang để tiếp tục giúp ta kiếm thêm thu nhập và định vị bản thân. Hãy tự tin về quyết định của mình và không nên bị các "định kiến" bên ngoài như "chưa có nhà mà đã mua xe, sĩ diện hão" tác động đến tư tưởng, nhận thức và hành động của mình.

Độc giả Cù Văn Trung