Cho đến nay, Toyota đã tìm ra được cách để sửa lỗi trên Toyo...

08/10/2022 bởi Kim Mai
Cho đến nay, Toyota đã tìm ra được cách để sửa lỗi trên Toyota bZ4X, sau khi đình chỉ mọi hoạt động sản xuất và kinh doanh mẫu xe này từ lúc triệu hồi. Đại diện của Toyota, ông Masahiko Maeda (Giám đốc Kỹ thuật của Toyota) cho biết rằng hãng sẽ tiếp tục sản xuất mẫu xe này từ ngày 6/10, và sẽ bắt đầu mở bán lại tại thị trường Nhật Bản sau đó 20 ngày.

Về thời gian mở bán tại các thị trường thế giới, vị giám đốc này không nêu rõ kế hoạch: "Chúng tôi sẽ tiếp tục kinh doanh tại từng thị trường một".

Toyota tìm ra cách sửa lỗi trên mẫu xe điện đầu tiên Toyota bZ4X - Ảnh 3.
Toyota đã tiếp tục sản xuất bZ4X từ 6/10.

Trên thực tế, mẫu xe thuần điện Toyota bZ4X này được ra mắt ngay giữa lúc Toyota phải hứng chịu nhiều chỉ trích cho việc thiếu đầu tư vào xe thuần điện. Việc phải triệu hồi toàn bộ xe đã sản xuất chỉ sau 2 tháng kinh doanh cũng đã kéo mây đen tới kế hoạch của dòng xe điện bZ, đồng thời cũng khiến kế hoạch của mẫu Lexus RZ (phiên bản cao cấp của Toyota bZ4X) bị ảnh hưởng.

Giám đốc Kỹ thuật của Toyota, ông Masahiko Maeda, thừa nhận: "Khá là xấu hổ khi nói rằng chúng tôi đã thực hiện nhiều bài kiểm tra nhưng không thể phát hiện ra lỗi, vì chúng tôi thực hiện kiểm tra không dựa trên phản ánh về chất lượng của bánh xe. [...] Chúng tôi sẽ trả lời thẳng thắn để lấy lại niềm tin và sự an toàn của các mẫu xe Toyota".

Toyota tìm ra cách sửa lỗi trên mẫu xe điện đầu tiên Toyota bZ4X - Ảnh 4.
Toyota thường phải nhận chỉ trích do hời hợt với phát triển xe thuần điện.

Ngay từ khi Toyota dồn sức tìm lỗi, dây chuyền sản xuất Toyota bZ4X và Subaru Solterra đã phải tạm ngưng. Nguyên nhân của vấn đề đến từ việc không tính tới lực kéo lớn từ hệ truyền động điện áp lên bánh xe. Do vậy, ngay cả khi xe mới xuất xưởng cũng có khả năng tuột ốc và "rụng" bánh, nhất là trong các tình huống lái xe cường độ cao như bẻ lái gấp, phanh gấp. Chưa hết, khối lượng nặng của một chiếc xe điện còn khiến vấn đề trở nên trầm trọng hơn.


Giám đốc Kỹ thuật của Toyota giải thích thêm rằng bề mặt tiếp xúc của con ốc khiến ốc dễ long ra, đó là chưa cộng thêm những sai số khi sản xuất. Một trong những việc được thực hiện để sửa là chèn thêm một miếng đệm giữa ốc và bánh xe, giúp tăng độ bám.

Biện pháp sửa chữa này cũng sẽ được áp dụng trên các mẫu xe điện được sản xuất ra sau này, bao gồm cả mẫu Lexus RZ sẽ sớm đi vào sản xuất trong nửa đầu năm 2023.