Chính phủ một lần nữa xem xét giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô nội địa

18/08/2021 bởi Car Bro

Nếu đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ được thông qua, thị trường ô tô sẽ một lần nữa khởi sắc tương tự như nửa cuối năm 2020.

Cụ thể, sau khi Công ty Cổ phần Thành Công Motor Việt Nam đề xuất tái áp dụng mức giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước, mới đây Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi tới Bộ Tài chính. Theo đó, Phó Thủ tướng Lê Minh Khải yêu cầu Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành và cơ quan liên quan cùng các hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp nghiên cứu. Sau khi xem xét và đánh giá, phải có hướng xử lý và báo cáo lại với Thủ tướng Chính phủ trong tháng 8/2021.

Nếu đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ được thông qua, rất có thể sẽ được áp dụng vào ngay tháng 9 tới đây.

Nếu đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ được thông qua, rất có thể sẽ được áp dụng vào ngay tháng 9 tới đây.

Việc giảm 50% lệ phí trước bạ là một trong những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, từng được Chính phủ áp dụng vào nửa cuối năm 2020 (29/6 – 31/12/2020) thông qua Nghị định 70/2020/NĐ-CP. Ở tháng 5 trước đó, Hiệp hội Các nhà Sản xuất Ô tô Việt Nam (VAMA) cũng đã có kiến nghị giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô đăng ký mới tuy nhiên Bộ Tài chính không đồng ý và đánh giá là không phù hợp với bối cảnh. Theo văn bản báo cáo của Bộ trước đó, trong thời gian áp dụng Nghị định 70/2020/NĐ-CP, ngân sách Nhà nước đã giảm thu tới gần 6.000 tỉ đồng và kết luận việc giảm lệ phí trước bạ chỉ là “giải pháp ngắn hạn”.

Tuy nhiên ở 2 tháng vừa qua, làn sóng Covid-19 đã đánh mạnh vào nhiều ngành nghề tại Việt Nam khi nhiều tỉnh thành phải thực hiện lệnh giãn cách xã hội, trong đó có 2 thành phố lớn là Hà Nội và Hồ Chí Minh. Điều này khiến sức tiêu thụ các dòng xe ô tô ở tháng 7 vừa qua giảm mạnh tới 32% so với tháng 6 trước đó, theo báo cáo của VAMA.