Câu chuyện nguồn cung thiếu hụt có thể là lý giải dễ chấp nh...

29/09/2022 bởi Duy Khánh
Câu chuyện nguồn cung thiếu hụt có thể là lý giải dễ chấp nhận cho doanh số thấp của Ertiga, nhưng không vì thế khoả lấp điểm yếu về ngoại hình và trang bị có phần nghèo nàn so với các đối thủ. XL7 có mặt, giải quyết những gì Ertiga còn thiếu và ngay lập tức chen chân vào nhóm đầu doanh số xe MPV dù chưa thể vươn tới vị trí thống trị của Mitsubishi Xpander hay sự xuất hiện gần đây của Toyota Veloz.

Ở bản mới của Ertiga hybrid, những nhược điểm kể trên phần lớn được khắc phục. Nhưng liệu những thay đổi này đã đủ để hãng kỳ vọng doanh số (khi đủ nguồn cung) khoảng 6.000 xe/năm, gấp hơn 2 lần lượng bán tốt nhất của Ertiga (2.537 xe, 2020) trong 4 năm trở lại đây.

Ertiga bản tiền nhiệm sở hữu lợi điểm lớn nhất về giá bán rẻ nhất phân khúc MPV. Nhưng ở bản mới, điều này chỉ có ở bản MT giá 539 triệu đồng. Trong khi bản AT của Ertiga giá 609 triệu đồng đắt hơn các bản AT của Toyota Avanza và Mitsubishi Xpander lần lượt 11 triệu và 21 triệu đồng.

Sport Limited là bản cao cấp nhất của Ertiga, đắt hơn cả XL7, giá 678 triệu đồng, thấp hơn các bản cao nhất của Xpander và Veloz lần lượt 10 triệu và 20 triệu đồng. Các trang bị gần như như tương đương, Ertiga có lợi thế tiết kiệm nhiên liệu nhờ động cơ mild hybrid nhưng các đối thủ sở hữu ngoại hình hiện đại và nhận diện thương hiệu tốt hơn. Khả năng giành khách của Ertiga hybrid vì thế không dễ dàng.