Cảnh sát bị cấm viết thêm vé phạt vì quá chỉ tiêu

31/08/2022 bởi Trâm Trang
Cảnh sát bị cấm viết thêm vé phạt vì quá chỉ tiêu
MỸHơn 50% thu nhập của một thị trấn ở Arkansas đến từ tiền phạt vi phạm giao thông, trong khi quy định chỉ là 30%.

Menifee là một thị trấn nhỏ, với chỉ 274 cư dân sinh sống, nhưng có những con số có thể khiến những nơi khác kinh ngạc. Cụ thể, số lượt vi phạm giao thông ghi nhận trong sổ sách ở Manifee nhiều hơn đáng kể so với những cộng đồng có cùng quy mô, theo Tom Tatum, ủy viên công tố quận. Tatum là một trong số những người tham gia kiểm tra sổ sách của thị trấn.

Một con phố ở Menifee với biển báo DIP cho biết mặt đường có khu vực trũng, thấp, và giới hạn tốc độ chỉ 16 km/h. Ảnh: Google Maps
Một con phố ở Menifee với biển báo "DIP" cho biết mặt đường có khu vực trũng, thấp, và giới hạn tốc độ chỉ 16 km/h. Ảnh: Google Maps

Chiếm tới hơn 50% thu nhập của thị trấn là từ tiền phạt vi phạm giao thông. Trong khi đó, theo luật pháp bang Arkansas, không được phép vượt 30% thu nhập của một thành phố hay thị trấn đến từ nguồn này. Chỉ trong năm 2020, thu nhập của thị trấn là 120.000 USD.

Khi được hỏi, người đứng đầu chính quyền thành phố, Gary Green, đổ lỗi cho cảnh sát trưởng John Randall.

"Khi tôi thuê anh ta, tôi nói, 'Chúng ta không thể viết vé phạt với lỗi chạy quá 16 km/h so với giới hạn quy định'. Nhưng những anh chàng này vẫn viết". Green cho biết. Người đứng đầu thành phố tỏ ra không ngại nói thẳng về đối phương, thậm chí dùng đến từ "thiếu khả năng".

Về phía Randall, khi được hỏi, người đứng đầu đơn vị cảnh sát của thị trấn nói những phát ngôn của Green là thiếu cơ sở. "Lý do duy nhất anh ta dùng lời lẽ nặng nề như thế với tôi là vì tôi đã thực thi pháp luật một cách mạnh mẽ ở Menifee", Randall đáp trả.

Cảnh sát trưởng cũng nói rằng việc kiểm kê sổ sách không nói hết toàn bộ câu chuyện, vì số tiền nêu trên còn đến từ những khoản thuế phí chưa được thu từ những năm trước 2020.

Khi đài truyền hình THV11 hỏi về số vé phạt từ 1/1/2018-24/8/2022, thì dữ liệu cho thấy các nhân viên cảnh sát Menifee dường như làm việc quá nhiệt tình. Ví dụ, có đến 771 vé phạt chạy quá tốc độ do chỉ một cảnh sát viết ra, và một đồng nghiệp khác cũng viết tới 263 vé với lỗi tương tự trong thời gian nói trên.

Dữ liệu còn cho biết không có một lời cảnh báo hay nhắc nhở nào được đưa ra với người vi phạm - điều mà Green đã khuyến khích Randall thực hiện.

Hiện việc đúng sai chưa được phân định rõ ràng. Tuy nhiên, cảnh sát Menifee đã bị cấm xuất vé phạt chạy quá tốc độ trong một năm.

Trong khi đó, tình trạng này dường như không chỉ xảy ra ở Menifee. Trang Drive nói rằng các nhân viên thực thi pháp luật ở nhiều nơi khác trên nước Mỹ cũng có vấn đề tương tự.

"Thật nản khi biết rằng nhiều cộng đồng dân cư thiếu sự tin tưởng vào lực lượng thi hành pháp luật, rằng một số đơn vị cảnh sát vẫn thu tiền vào công quỹ bằng các hoạt động trên danh nghĩa an toàn công cộng, thông qua việc thu phí và tiền phạt. Giống như kịch bản của một bộ phim chán ốm của những năm 1970, những thị trấn 'bẫy tốc độ' dường như vẫn là vấn đề ở nước Mỹ", John Sherwin, cảnh sát trưởng thành phố Faribault, bang Minnesota, nói.