'Cấm đỗ xe trước cửa - những người Việt xấu xí'

02/08/2021 bởi Đội trưởng CarBro

Xung quanh một khu dân cư nhà đất cũ ở gần nhà tôi mới có hai chung cư mới khoảng một năm nay. Hai chung cư này vuông góc, vì thế cái ngõ trước mặt nhà dân giờ đây sẽ có nhiều người dùng hơn. Ngõ không cấm đỗ xe vì khá rộng. Trước nay mỗi nhà đỗ một chiếc xe trước cửa, và mặc định coi như phần lòng đường đó "thuộc sở hữu của mình". Họ cứ làm vậy nhiều năm nay, và quên mất rằng, đó vẫn là đường công cộng.

Con ngõ với bức tường trắng bên trái của một chung cư, bên phải là nhà dân.

Khi dân về chung cư ở đông hơn, nhu cầu đỗ xe cũng nhiều hơn, và thường chỉ là ban ngày vì ban đêm họ gửi dưới hầm. Ban ngày có thể người ta đỗ một lúc, có thể bạn bè đến chơi, hoặc bất cứ lý do gì đó tôi cũng không cần quan tâm vì đó là việc riêng của họ. Xin nhấn mạnh là xe ở đây đỗ phía lề đường bên kia, chứ không phải sát vỉa hè ở lề đường bên mình, như trong ảnh phía trên. Không đỗ chắn cửa ra vào, không chắn lối kinh doanh buôn bán gì cả. Chỉ là họ xí chỗ để đỗ xe của họ mà thôi. Nhưng một ngày kia, những người ở nhà đất về định đỗ xe trước cửa nhà mình, thì thấy đã có người đỗ, và nhiều người nổi máu điên.

Có nhà mang thùng sơn, xe máy, xe đạp dựng xí chỗ. Có nhà xấu tính hơn còn khóa bánh, mặc cho tài xế phải tự đi tìm thợ mở khóa. Nhiều nhất là những biển "Cấm đỗ xe" viết bằng giấy như dưới đây. Họ cấm đỗ để trưng dụng những chỗ như thế này đỗ xe qua đêm mà không mất tiền.

Tờ giấy in đã lem nhem chữ dán trên thân cây.

Hay một tờ A4 khác nhỏ xíu dán trên tường.

Thậm chí làm luôn một bảng to dựng gốc cây cho chắc ăn.

Những biển này đương nhiên không có giá trị gì về mặt pháp luật. Có người nói với tôi rằng, vì nhà họ có xe phải ra vào, nếu xe khác đỗ thì xe họ không tiến/lùi để vào nhà được, nên làm biển cấm đỗ hoặc dựng xe máy chiếm không gian. Kể cả là như vậy, phải là những dòng chữ mang tính nhờ cậy, chứ không phải ra lệnh. Có thể là "nhà có xe ra vào, vui lòng không đỗ xe", hoặc "vui lòng để lại số điện thoại, nhà có xe ra, vào".

Tôi tin rằng với cách tiếp cận nhẹ nhàng như vậy, vừa không sai về luật, vừa dễ được người khác chấp nhận mà không gây cảm giác khó chịu. Còn tư tưởng tôi ở đây lâu, trước cửa nhà tôi là chỗ đỗ của tôi, lòng đường này là nhà tôi sử dụng, cần phải loại bỏ ngay, nếu không muốn một ngày có thể xảy ra tranh chấp, thậm chí xô xát không đáng có.

Còn về phần người sử dụng ôtô, chúng ta hãy cố gắng tìm những nơi có bãi đỗ quy củ, hoặc ở lòng đường rộng (nơi được phép đỗ). Nếu không, hãy luôn để lại số điện thoại trên kính lái, kèm dòng chữ "xin lỗi nếu đỗ xe làm phiền, vui lòng gọi...".

Nếu chúng ta chấp hành pháp luật bằng một cách đầy tình người, tôi tin mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Còn bạn, bạn có đồng ý với cách làm của những chủ nhà này?

Độc giả Thái Long