Các hãng xe Mỹ lại yêu cầu nhân viên đeo khẩu trang

06/08/2021 bởi Đội trưởng CarBro

Quyết định được đưa ra là phản hồi trước hướng dẫn mới của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ. Tổ chức này cho biết, sự nguy hiểm của biến chủng Delta có nghĩa người đã tiêm vaccine cũng nên tiếp tục đeo khẩu trang ở không gian kín, tại các vùng tỷ lệ lây nhiễm cao.

Hai công nhân nhà máy Ford với khẩu trang và tấm chống giọt bắn, tháng 5/2020. Ảnh: Ford

Hiệp hội Công nhân ngành ô tô Mỹ (UAW-United Auto Workers) cùng ba hãng ôtô nêu trên (tự gọi mình là Lực lượng đặc nhiệm chung Covid-19) từng nới lỏng quy định về khẩu trang đối với người lao động đã tiêm vaccine từ cuối tháng 6. Nhưng giờ đây khi các ca nhiễm tăng vọt, cả 4 đều phải điều chỉnh lại.

Nhân viên thuộc Lực lượng đặc nhiệm chung Covid-19 sẽ phải đeo khẩu trang khi làm việc tại nhà máy sản xuất, văn phòng và các kho hàng.

Cả 4 không yêu cầu nhân viên phải tiêm vaccine để được làm việc, nhưng khuyến khích mạnh mẽ việc này, gọi đó là cách tốt nhất để trở lại với việc bỏ khẩu trang.

Ngoài ngành công nghiệp ôtô tại Mỹ, đã có những hãng khác yêu cầu nhân viên tiêm vaccine. Microsoft cho biết sẽ hoãn kế hoạch mở lại các văn phòng khoảng một tháng và yêu cầu mọi nhân viên tiêm vaccine. Hãng tin CNN sa thải ba nhân viên chưa tiêm vaccine Covid-19 song vẫn tới văn phòng làm việc bất chấp quy định.

Mỹ đang là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 36,3 triệu ca nhiễm và hơn 630.000 ca tử vong do nCoV. Nước này đã tiêm vaccine Covid-19 cho khoảng hơn 57,6% dân số, trong đó hơn 49% được tiêm đầy đủ.

Mỹ Anh (theo WSJ)