Bugatti lập liên doanh với hãng siêu xe điện Croatia

08/07/2021 bởi Đội trưởng CarBro

Hãng mới sẽ có tên Bugatti-Rimac và sẽ sản xuất cả xe Bugatti cũng như Rimac. Trong khi đó, Bugatti, giống Porsche, là một phần của tập đoàn Volkswagen. Porsche cũng có cổ phần ở Rimac.

Bugatti-Rimac sẽ đặt trụ sở ở Zagreb, Croatia, không xa trụ sở chính hiện nay của Rimac. Bugatti vẫn sản xuất siêu xe tại quê nhà ở Molsheim, Pháp, theo một thông báo từ Porsche. Cả hai thương hiệu siêu xe sẽ hợp tác phát triển các mẫu mới của Bugatti.

Hai siêu xe của Bugatti và Rimac. Ảnh: Rimac

Hai siêu xe của Bugatti và Rimac. Ảnh: Rimac

Porsche bắt đầu đầu tư vào Rimac Automobili năm 2018 và hiện sở hữu 24% cổ phần của hãng xe Croatia. Porsche sẽ trực tiếp sở hữu 45% cổ phần Bugatti-Rimac trong khi Rimac giữ 55% như trước.

Bugatti thành lập năm 1909 và bán xe cho các hoàng gia châu Âu và người nổi tiếng, trước khi đóng cửa một thời gian sau Thế chiến II. Thương hiệu sống lại vào năm 1987, lại đóng cửa vào 1995. Sau đó Volkswagen khôi phục lại thương hiệu Bugatti trong những năm 1990 và đầu những năm 2000 sau khi mua lại tên tuổi lừng danh này.

Giờ đây, Bugatti sản xuất và bán những mẫu xe như Chiron giá 3 triệu USD và Divo giá 6 triệu USD với những cỗ máy 16 xi-lanh ngốn xăng và có thể đạt tốc độ tối đa hơn 400 km/h.

Rimac thành lập năm 2009 - tức mới 12 năm - bởi Mate Rimac khi đó mới 21 tuổi. Hãng phát triển các mẫu xe điện như Rimac Concept One công suất 1.224 mã lực với số lượng chỉ 8 chiếc, và Rimac Nevera công suất 1.900 mã lực với giá 2,4 triệu USD và cũng chỉ 150 xe xuất xưởng.

Rimac phần lớn chuyên về phát triển pin và hệ thống truyền động điện. Những Jaguar, Aston Martin và Koenigsegg là khách hàng của Rimac. Hãng xe Croatia còn cung cấp công nghệ cho mẫu siêu xe điện Pininfarina giá 2 triệu USD. Rimac sẽ tiếp tục điều hành chi nhánh riêng biệt là Rimac Technology, ngoài phạm vi của Bugatti-Rimac.

Liên doanh với Rimac không có nghĩa rằng Bugatti sẽ chỉ sản xuất xe điện, Mate Rimac nói, dù sẽ có một số mẫu Bugatti điện trong tương lai gần. Mate Rimac còn chỉ ra rằng phiên bản kế nhiệm của Chiron có thể là hybrid.

Về lâu dài, Bugatti có thể sản xuất siêu xe điện giống Rimac, nhưng kể cả thế, các thương hiệu sẽ có những khác biệt với việc Rimac tập trung chủ yếu vào hiệu suất và Bugatti hướng nhiều hơn vào chất lượng tay nghề và phong cách.

Mate Rimac sẽ là giám đốc điều hành của Bugatti-Rimac. Hai nhân sự cao cấp của Porsche sẽ có ghế trong ban giám đốc của hãng mới.

Mỹ Anh (theo CNN)