Biển số xe có thể mất do trộm cắp, tai nạn hoặc ngập lụt. Để...

25/09/2022 bởi Hoà Hảo
Biển số xe có thể mất do trộm cắp, tai nạn hoặc ngập lụt. Để cấp lại biển số xe ô tô, chủ xe cần thực hiện theo hướng dẫn dưới đây.
Có nhiều nguyên nhân khiến ô tô bị mất biển số như trộm cắp, tai nạn hoặc nước cuốn. Để tránh trường hợp bị phạt hoặc gặp những phiền phức không cần thiết thì ngay sau khi mất biển, chủ xe cần đến cơ quan có thẩm quyền xin cấp lại biển số ô tô.

Theo Khoản 9 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP sửa đổi bổ sung cho Nghị định 100/2019/NĐ-CP, phạt tiền từ 2.000.000 - 3.000.000 đồng với lỗi điều khiển xe không gắn biển số (đối với loại xe có quy định phải gắn biển số); gắn biển số không đúng với Giấy đăng ký xe hoặc gắn biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp.
QUẢNG CÁO
Điều khiển ô tô không có biển số sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 - 3.000.000 đồng.
Điều khiển ô tô không có biển số sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 - 3.000.000 đồng.

Thủ tục cấp lại biển số xe ô tô cần những gì?
Thủ tục xin cấp lại biển số xe khá đơn giản. Thông tư 15/2014 của Bộ GTVT quy định hồ sơ xin cấp lại biển số xe bao gồm những loại giấy tờ sau:

Giấy khai đăng ký xe, chứng từ chuyển quyền sở hữu của xe,…
Các giấy tờ tùy thân (theo quy định tại Điều 9 Thông tư này).
Mẫu đơn cấp lại biển số
Lưu ý:

+ Nếu là người Việt Nam cần mang chứng minh nhân dân/căn cước công dân/giấy tờ khác có giá trị tương đương (mang bản gốc để xuất trình).

+ Nếu là người nước ngoài làm việc, sinh sống ở Việt Nam cần xuất trình hộ chiếu (còn giá trị sử dụng)/giấy tờ khác có giá trị thay hộ chiếu; thẻ thường trú, thẻ tạm trú từ 01 năm trở lên và giấy phép lao động kèm theo giấy giới thiệu của cơ quan có thẩm quyền.

Sau khi có đủ giấy tờ cần thiết, bạn mang hồ sơ lên trụ sở Công an tỉnh, thành phố hoặc các điểm đăng ký xe của Phòng Cảnh sát giao thông tại nơi cư trú. Tại đây, các cán bộ sẽ tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ:
QUẢNG CÁO
Nếu hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ và chính xác thì bạn sẽ được giao giấy hẹn, đợi ngày đến lấy.
Nếu hợp hồ sơ còn thiếu hoặc chưa chính xác, cán hộ sẽ hướng dẫn rõ ràng cho bạn để hoàn tất hồ sơ.
Cuối cùng, bạn đến trụ sở cơ quan nhận đăng ký, biển số xe mới. Trường hợp xe của bạn đang dùng biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì sẽ đổi sang biển 5 số.