Bí quyết đi xa với xe điện

30/06/2022 bởi Phương Thi
Bí quyết đi xa với xe điện

Vậy chuyến đi của Juliano cho thấy điều gì làm nên một chuyến đi xa với xe điện thoải mái như với xe xăng thông thường?

- Chọn đúng phương tiện. Nếu chọn một chiếc xe chỉ có tầm hoạt động 200-300 km sẽ phải chấp nhận sạc nhiều lần. Nếu xe xăng có xe đô thị và xe đường trường thì xe điện cũng tương tự.

- Lên kế hoạch cẩn thận. Đi đâu cũng nên có kế hoạch sẽ tốt hơn là không. Như đã nói ở trên, tránh mùa cao điểm sẽ mang đến một chuyến đi vui vẻ hơn. Xét cho cùng, dù không tính đến vấn đề năng lượng, chen chúc trong biển người không phải là trải nghiệm vui vẻ gì.

- Lập kế hoạch nạp điện. Nên sử dụng xe điện ở các vùng có "độ phủ sóng" trạm sạc tốt. Tính toán để sạc tại các trạm sạc nhanh. Coi như không có sạc thường. Bởi xác suất chúng gặp vấn đề là rất cao.

Như trường hợp của Juliano, anh có thể sạc qua đêm tại khách sạn, nhưng chỉ có hai cây cho xe không phải Tesla, một trong số đó đã bị hỏng, và thường xuyên có xe khác chiếm chỗ còn lại (do đó đêm cuối anh không sạc được). Hay điểm sạc công viên, dù nhiều nhưng cũng gần như hết chỗ sạc.

Phượt hơn 450 km trong 4 ngày với Hyundai Ioniq 5: Xe điện bất ngờ hơn tưởng tượng - Ảnh 5.
Juliano cũng cắm sạc ở công viên quốc gia, nhưng chỉ để kiểm tra, thấy vào điện bình thường là anh rút ra luôn và tiếp tục hành trình du lịch của mình. Anh khuyên mọi người nên tính toán để không phải sạc ở đây vì là địa điểm du lịch nên thường xuyên hết chỗ sạc - Ảnh: Time Out

- Cách lái xe cũng rất quan trọng. Do đi du lịch, Juliano lái từ tốn để thưởng thức khung cảnh xung quanh, thường giảm tốc nhẹ (khi không phải trên đường cao tốc) để tận dụng ưu điểm của phanh tái tạo là tạo thêm nguồn điện bổ sung.

Tổng kết lại, Michael Juliano không phủ nhận xe điện vẫn có những điểm trừ nhất định, nhưng làm hỏng chuyến đi không nằm ở chiếc xe, mà là con người. Bằng chứng đến từ chính bản thân Juliano: Đã vài tháng sau chuyến đi trải nghiệm trên, anh vẫn giữ các ứng dụng liên quan trong điện thoại, để chuẩn bị cho chuyến du lịch tiếp theo với xe điện.