Ảnh hưởng bởi Covid-19: Tập đoàn tổ chức F1 báo lỗ gần 2.400 tỷ VNĐ trong quý III/2020

14/04/2022 bởi Le Nam
Ảnh hưởng bởi Covid-19: Tập đoàn tổ chức F1 báo lỗ gần 2.400 tỷ VNĐ trong quý III/2020
Do phải dừng tổ chức hoặc tổ chức mà không có khán giả, giải đua F1 đang đứng trước bài toán lớn về kinh tế trong năm 2020.

Mới đây, Tập đoàn Formula 1 - đơn vị tổ chức giải đua xe công thức 1 (F1) toàn cầu đã có báo cáo chi tiết về tình hình kinh doanh trong quý III năm nay của mình. Theo đó, đơn vị này đã ghi nhận khoản lỗ lên tới 104 triệu USD (~2.392 tỷ VNĐ) trong giai đoạn từ tháng 7 - 9/2020. Nguyên nhân của việc này chủ yếu vẫn tới từ ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Cụ thể, khi so sánh kết quả kinh doanh quý III/2020 với cùng kỳ năm ngoái, F1 đã "thất thu" 36 triệu USD (~828 tỷ VNĐ). Bên cạnh đó, khoảng thời gian từ tháng 7 - 9 cũng chính là thời điểm rất nhiều các chặng đua F1 được dự kiến tổ chức trên khắp thế giới.
Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, rất nhiều quốc gia đã ban bố tình trạng báo động như phong toả toàn quốc, ngừng tổ chức các lễ hội, sự kiện thể thao/văn hoá/giải trí quy tụ đông người tham gia. Việc này đã khiến nhiều chặng đua của F1 phải huỷ bỏ vô thời hạn.

Tuy nhiên, cũng có một số quốc gia tạm thời ngăn cản được sự lây lan của dịch bệnh đã bắt đầu cho phép mở cửa lại việc tổ chức các sự kiện giải trí/thể thao/văn hoá, lễ hội nhưng với điều kiện hạn chế số người tham dự. Trong đó riêng giải đua F1 hay một vài sự kiện thể thao được phép tổ chức nhưng không có khán giả.
iệc không được tổ chức hoặc tổ chức không có khán giả tham dự về cơ bản đều sẽ hạn chế tối đa việc kinh doanh của phía đơn vị tổ chức. Không chỉ thu lợi nhuận từ việc bán vé, các nguồn thu lớn của F1 còn tới từ mảng quảng cáo, bản quyền truyền hình, kinh doanh đồ lưu niệm và cả tài trợ.

Chính vì vậy, nếu diễn biến của tình hình dịch bệnh trên toàn thế giới tiếp tục có dấu hiệu leo thang thì đây sẽ là một bài toán lớn về kinh tế cho cá nhân đơn vị tổ chức F1.

Hoàng Vũ (Tuoitrethudo)